Nhà khoa học lỗi lạc đương thời (phần 1)

Giáo sư Charles A. Rockwood, thành viên sáng lập của hiệp hội chỉnh hình Mỹ, người được vinh danh là trụ cột của chuyên ngành chấn thương chỉnh hình cho những đóng góp to lớn của ông. GS Rockwood tốt nghiệp tại trường đại học y khoa Oklahoma năm 1956 và hoàn thành chương trình nội trú chấn thương chỉnh hình vào năm 1961.

Charles A. Rockwood

Năm 1967, ông tham gia chương trình đào tạo của hiệp hội chấn thương chỉnh hình Mỹ-Anh-Canada. Qua nhiều năm, GS Rockwood tập trung vào nghiên cứu của cá nhân ông trong điều trị các bệnh lý khớp vai. Ông đã làm việc siêng năng, phát triển hệ thống khớp vai nhân tạo và các bài tập trong chương trình phục hồi chức năng tại nhà cho các bệnh nhân sau mổ khớp vai. Ngoài ra, GS Rockwood đồng thời cũng là người hướng dẫn nhóm nghiên cứu của ông trong điều trị gãy xương vùng vai, sử dụng vật liệu nhân tạo để bảo tồn cấu trúc giải phẫu, và bệnh lý rách gân chóp xoay.

Năm 1984, GS Rockwood lần đầu tiên mô tả hệ thống phân loại cho tổn thương khớp cùng vai đòn. Hiện nay, nó vẫn là hệ thống phân loại phổ biến, được các nhà ngoại khoa thường xuyên sử dụng và lấy tên của GS Rockwood cho chính cách phân loại này để ghi nhận công lao. GS Rockwood là tác giả của rất nhiều bài báo quốc tế và bài trình bày. Ông cũng là biên tập viên của một số sách phẫu thuật ngoại khoa, như Fractures (cùng với David P.Green), The Shoulder (cùng với Frederick A.Matsen).

GS Rockwood cũng đã từng đảm nhận chức vị chủ tịch Học viện ngoại khoa chấn thương chỉnh hình Hoa Kì (American Academy of Orthopaedic Surgeons (AAOS)), chủ tịch Hiệp hội phẫu thuật khớp vai và khớp khuỷu Hoa Kì (American Shoulder and Elbow Surgeons) GS Bernard F. Morrey, người cộng sự lâu dài của GS Rockwood nói về ông:“Ở góc độ cá nhân, Charley là một trong những đại sứ được công nhận số một của chuyên ngành chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ. Ông ấy đã thực sự là một trụ cột của chuyên ngành chúng tôi”Hiện tại GS Rockwood vẫn trực tiếp thực hiện các cuộc phẫu thuật phức tạp cũng như đóng vai trò là một nhà cố vấn chuyên môn cao cấp, chia sẻ kinh nghiệm của ông cho các nhà ngoại khoa ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tổng hợp: ThS.BS Trần Quyết khoa phẫu thuật chi trên trung tâm CTCH và YHTT bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times city. Sđt 0964502886.

Trần Quyết
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply