Nhà khoa học lỗi lạc đương thời (phần 2)

Trong quá trình học tập và thực hành lâm sàng ngoại khoa, điều may mắn nhất đó chính là gặp được những người Thầy tuyệt vời. William Osler, “người cha đẻ của nền y học hiện đại” có một câu danh ngôn: “???? ???????????????????????? ???????? ???? ???????????????????????????? ???????????????? ???????????? ????????????????????, ???????????????? ???????? ???????????????????? ???????? ???????? ???? ????????????????????????????, ???????? ????????????????”. Internet đã mở ra một thế giới tri thức diệu kì giúp ta được biết tới những người Thầy giỏi trên khắp thế giới.

Nếu như chúng ta đã nghe nhiều đến các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực CTCH như Giáo sư Gustilo người đưa ra phân độ gãy hở, hay Giáo sư Ponsetti người nổi tiếng với điều trị bàn chân khoèo, thì đối với những người đam mê và nghiên cứu về phẫu thuật khớp khuỷu sẽ không thể không biết đến một trong những người Thầy đặc biệt, không chỉ mang tới tri thức quý báu, mà hơn cả là truyền cho bản thân động lực, năng lượng tích cực để phát triển chuyên môn, đó là Giáo sư Bernard F. Morrey.

Giáo sư Bernard F. Morrey

Ông là một trong những huyền thoại sống, đặc biệt với những ai yêu thích phẫu thuật chỉnh hình khớp khuỷu bởi những cống hiến to lớn của ông với khoa học y học. Giáo sư Bernard F. Morrey sinh sống và làm việc tại Mỹ. Ông được biết đến là một chuyên gia ngoại khoa hàng đầu trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình. Trước khi trở thành một bác sĩ ngoại khoa, ông đã từng là một kĩ sư của Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kì (NASA). Ông được đào tạo tại Trung tâm chấn thương chỉnh hình Mayo Clinic và có được chứng chỉ phẫu thuật viên của Hiệp hội chỉnh hình Mỹ năm 1977.

Sau 2 năm phục vụ trong không quân, ông đã trở lại bệnh viện và dành 31 năm tiếp theo thực hành, nghiên cứu trong lĩnh vực tái tạo khớp như phẫu thuật thay khớp khuỷu, khớp háng, khớp gối nhân tạo, đặc biệt trong điều trị cho các bệnh nhân trẻ.

Giáo sư Morrey xuất bản khoảng 435 bài báo khoa học và là biên tập viên của khoảng 15 đầu sách chuyên ngành, được dịch sang 6 thứ tiếng, trong đó có 3 cuốn sách chuyên sâu về phẫu thuật khớp khuỷu. Ông là tác giả của thang điểm Mayo đánh giá chức năng khuỷu, một công cụ quan trọng giúp ích to lớn cho các bác sĩ chấn thương chỉnh hình trên toàn thế giới trong thực hành lâm sàng và nghiên cứu.

Trong quá trình công tác, GS Morrey cũng đã nhận được nhiều danh hiệu, như giải thưởng Melvin Post cho cống hiến xuất sắc trong nghiên cứu lâm sàng. GS Morrey còn từng là chuyên gia phẫu thuật cao cấp của gia đình Tổng thống Hoa Kì Geoger W. Bush. Hiện nay ông đang là chủ nhiệm hội đồng đề cử, Học viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kì.

Tổng hợp: ThS.BS Trần Quyết khoa phẫu thuật chi trên trung tâm CTCH và YHTT bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times city. Sđt 0964502886.

Trần Quyết
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply