U cuộn mạch dưới móng

U cuộn mạch là gì

U cuộn mạch (glomus tumor) là 1 loại u lành tính hiếm gặp. Chiếm tỷ lệ ~ 1,6% trong các loại U phần mềm. Được tạo thành từ thể cuộn mạch. Trong đó cuộn mạch là 1 cấu trúc phức hợp nằm dưới da thông nối trực tiếp từ động mạch sang tĩnh mạch. Bao gồm các loại tế bào và các đầu mút thần kinh đi cùng các mạch máu. Có vai trò quan trọng trong điều hòa nhiệt độ cơ thể. U cuộn mạch có thể xuất hiện ở rất nhiều vị trí trên cơ thể tuy nhiên hay gặp nhất ở các vị trí đầu ngón tay hoặc đầu ngón chân.

sau mổ u cuộn mạch
Hình ảnh U cuộn mạch sau khi được phẫu thuật lấy ra từ dưới móng chân

Triệu chứng lâm sàng của U cuộn mạch

Hay gặp nhất là đau khi bị kích thích bởi nhiệt độ hoặc kích thích cơ học (đụng chạm vào đầu ngón tay, ngón chân). Đặc biệt khi khối u lớn sẽ có 2 biểu hiện: Biến đổi hình thái dưới móng tay, chân (xanh, vàng đục). Đau khi bị kích thích vào vị trí khối u hoặc đầu ngón tay, chân. Khối u càng lớn thì mức độ đau của bệnh nhân càng nhiều.

u cuộn mạch trên MRI
Hình ảnh U cuộn mạch trên MRI

Phương tiện chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ chẩn đoán U cuộn mạch

Phương tiện cận lâm sàng hỗ trợ tốt nhất cho chẩn đoán U cuộn mạch là MRI. Ngoài ra siêu âm cũng giúp ích cho chẩn đoán trong 1 số trường hợp khối u lớn.

MRI u cuộn mạch
Hình ảnh U cuộn mạch trên MRI

Điều trị U cuộn mạch

Một số tác giả báo cáo điều trị u cuộn mạch bằng tiêm xơ nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. U cuộn mạch cũng đáp ứng rất thấp với các thuốc giảm đau. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay vẫn là phẫu thuật lấy bỏ khối u. Đây là phẫu thuật tương đối đơn giản, hiệu quả điều trị cao.

U cuộn mạch điều trị không khó. Nhưng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý cơ xương khớp hoặc chấn thương bàn tay, bàn chân. Vì vậy, nếu có triệu chứng hãy đi khám Bác sỹ chuyên khoa sớm để tránh gặp phiền toái do bệnh gây ra.

Ths.Bs Trần Quyết – khoa Chấn Thương Chỉnh Hình bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội.

Trần Quyết
34 Comments

Leave a reply