Pillar Pain-Đau dai dẳng sau phẫu thuật Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay được biết đến là bệnh lý chèn ép thần kinh thường gặp nhất hiện nay. Có nhiều phương pháp điều trị nhưng với giai đoạn muộn thì phẫu thuật giải phóng chèn ép thần kinh là biện pháp mang lại hiệu quả cao nhất.
Với các Bác Sĩ Chấn thương chỉnh hình thì việc phẫu thuật không quá khó, đa phần người bệnh đều thấy dấu hiệu cải thiện sớm ngay sau mổ. Tuy nhiên có không ít người bệnh sau mổ vẫn còn cảm giác khó chịu do đau, và chưa hài lòng với kết quả trong giai đoạn đầu sau mổ.

Vậy nguyên nhân gây đau sau mổ HCOCT là gì và giải quyết vấn đề này ra sao?.

Trên y văn thế giới thống kê có khoảng 6 tới 36% bệnh nhân gặp những cơn đau ở vùng bàn tay sau phẫu thuật khiến quá trình hồi phục mất nhiều thời gian hơn. Thuật ngữ chuyên ngành gọi những cơn đau đó là “Pillar Pain”. Từ này khá khó dịch đúng ra nghĩa tiếng việt nhưng nôm na gọi là đau cột trụ bàn tay.

Ảnh minh họa vị trí đau vị trí ô mô cái và ô mô út bàn tay gọi là Pillar Pain

Pillar Pain thường xuất hiện trong khoảng 2 tuần sau phẫu thuật giải phóng ống cổ tay. Người bệnh có biểu hiện đau lan tỏa vùng gốc mô cái hoặc mô út (vị trí đánh dấu *** trong hình minh họa). Cảm giác đau sâu bên trong, đặc biệt đau tăng lên khi người bệnh chống tay hay nắm chặt tay khi cầm đồ vật.


Nguyên nhân gây ra tình trạng đau này chưa được khẳng định một cách rõ ràng nhưng được cho là do những nguyên nhân sau: Đầu tiên do sự viêm của mô sẹo sau mổ, với những trường hợp này thì kết quả gần cho thấy mổ nội soi ít sẹo và ít bị pillar pain hơn. Nguyên nhân thứ 2 là do sự thay đổi liên kết giữa các xương vùng cổ tay sau phẫu thuật. Dây chằng ngang bám vào các xương vùng cổ tay nên khi giải phóng dây chằng sẽ làm thay đổi một phần liên kết cơ học của xương cổ tay dẫn tới gây đau. Nguyên nhân thứ 3 được cho là có tình trạng viêm khớp phối hợp ở bệnh nhân mắc hội chứng ống cổ tay dẫn tới sau mổ còn tình trạng đau kéo dài. Một nguyên nhân nữa gây ra Pillar pain là do sự kích thích thần kinh trong quá trình phẫu thuật do trong quá trình bóc tách có động chạm và có những tác động vào thần kinh.

Nhìn chung, với các bệnh nhân mổ mở, sẹo mổ thường lớn hơn và là một trong những yếu tố gia tăng tình trạng trên trong 3 tháng đầu sau mổ. Với phẫu thuật nội soi thường ít gặp hơn, mức độ cơn đau cũng thường nhẹ hơn mổ mở.
Tuy nhiên người bệnh không cần quá lo lắng bởi Pillar Pain sẽ không tồn tại mãi sau mổ, triệu chứng sẽ giảm dần và thường mất đi sau 3-6 tháng. Các biện pháp điều trị nhằm làm giảm thời gian đau và giúp quá trình hồi phục trở nên nhanh hơn như tập phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, xoa bóp giảm mẫn cảm. Đôi khi có thể dùng các thuốc giảm đau thông thường hoặc có thể tiêm steroid để giảm sự hình thành mô sẹo hoặc giảm viêm của mô sẹo.

Điều quan trọng nhất là khi có biểu hiện đau tăng nhiều, dai dẳng hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra mức độ đau, tìm nguyên nhân để khắc phục cũng như tránh biến chứng khác có thể xảy ra.

ThS.BS Trần Quyết, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao bệnh viện Vinmec Timescity. Số 458 Minh khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sđt 0964502886

Đau cột sống sau khi giải phóng ống cổ tay

Trả lời