Phẫu thuật nội soi điều trị trật khớp cùng đòn

Phẫu thuật trật khớp cùng đòn chỉ định cho các trường hợp trật từ độ 3 trở lên theo phân độ của Rockwood. Vì các trường hợp này dây chằng chính giúp cố định khớp không bị trật là dây chằng quạ đòn bị đứt hoàn toàn.

Phân độ trật khớp cùng đòn theo Rockwood

Rất nhiều phương pháp phẫu thuật đã được đưa ra nhằm phục hồi lại khớp cùng đòn bị trật như xuyên kim, néo ép chỉ thép, nẹp móc… nhưng các phương pháp này thường áp dụng cho các chấn thương mới và không phục hồi được giải phẫu của dây chằng bị đứt cũng như có nguy cơ bung dụng cụ, đau kéo dài và trật lại…

Trật khớp cùng đòn
Trật khớp cùng đòn

Gần đây các phương pháp cố định khớp cùng đòn sử dụng vật liệu nhân tạo như dùng chỉ không tan, TightRope, chỉ neo, các vật liệu này đóng vai trò chức năng như 1 dây chằng quạ đòn tân tạo, đều có kết quả ban đầu rất tốt. Ban đầu các kỹ thuật này được các tác giả mổ mở, dần dần được phát triển thành kỹ thuật nội soi.

Khớp đã về lại vị trí giải phẫu sau mổ nội soi

Rất nhiều báo cáo áp dụng nội soi điều trị trật khớp cùng đòn đã được công bố với kết quả rất tốt, tuy nhiên trên y văn thì báo cáo đầu tiên được giới thiệu bởi Wolf và Pennington năm 2001 với kết quả rất khả quan.

Hiện nay với những cơ sở có đầy đủ trang thiết bị, bệnh nhân có điều kiện kinh tế thì nội soi là lựa chọn điều trị rất tốt giúp đánh giá và điều trị các tổn thương đi kèm trong khớp, đánh giá được mặt dưới của khớp cùng đòn so với phương pháp mổ mở truyền thống, hậu phẫu nhẹ nhàng, thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo hiệu quả của việc điều trị. Giúp bệnh nhân phục hồi vận động và sớm trở về sinh hoạt thường ngày.

Ths.Bs Trần Quyết: Phòng khám 401 Trung tâm Phẫu thuật Khớp và Y học thể thao bệnh viện đa khoa Tâm Anh. Số 108 Hoàng Như Tiếp, Long Biên, Hà Nội. Sđt 0964502886.

Trần Quyết
59 Comments

Leave a reply