viêm gân cơ chân ngỗng- một trong những nguyên nhân gây đau gối

  1. Gân chân ngỗng là gì?

Viêm gân cơ chân ngỗng là 1 trong các bệnh lý cơ xương khớp rất hay gặp ở những người chơi thể thao hoặc người cao tuổi. Thường gặp ở những người có biểu hiện thoái hóa. Vậy gân chân ngỗng là gì? Gân chân ngỗng tạo bởi gân cơ may, cơ thon, cơ bán gân. 3 gân này bám tận ở lồi cầu trong xương chày. Quanh các gân này có các túi hoạt dịch nhỏ.

2. Viêm gân chân ngỗng có triệu chứng như thế nào?

  • Đau vùng lồi cầu trong xương chày, đau có thể lan ra xung quanh, có thể kèm theo sưng nóng đỏ. Đau tăng khi leo cầu thang, khi co hoặc duỗi chân hết cỡ.
  • Ấn cố điểm đau chói ở dưới bờ trong khe khớp gối 3-5cm. Có khi trên lâm sàng khó phân biệt với viêm bao hoạt dịch và hội chứng dây chằng bên chày của khớp gối.
Viêm gân chân ngỗng (vị trí khoanh tròn)

3. Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ chẩn đoán

  • Siêu âm là phương tiện chẩn đoán viêm gân cơ chân ngỗng rất tốt mà giá thành lại rẻ và tiện lợi. Siêu âm tại vị trí bám của gân chân ngỗng có nhiều dịch là biểu hiện của viêm điểm bám gân chân ngỗng.
  • Cộng hưởng từ cũng là phương tiện giúp chẩn đoán viêm gân cơ chân ngỗng và các tổn thương phối hơp rất chuẩn xác. Nhưng giá thành lại cao hơn siêu âm rất nhiều.

4. Điều trị viêm gân cơ chân ngỗng như thế nào

  • Giảm vận động, kết hợp thuốc chống viêm không steroid.
  • Nếu không có hiệu quả, có thể tiêm cortioid tại điểm đau (điểm bám gân). Lượng thuốc tiêm không vượt quá 0,2-0,3ml.

Ths.Bs. Trần Quyết Trung tâm Phẫu thuật Khớp và Y học thể thao bệnh viện đa khoa Tâm Anh sdt 0964502886. Số 108 đường Hoàng như tiếp, Long biên, Hà nội.

Trần Quyết
49 Comments

Leave a reply