Thay khớp khuỷu toàn phần

dính khớp khuỷu hoàn toàn

Tổng quan về dính khớp khuỷu và thay khớp khuỷu

Cứng khớp khuỷu (elbow stiffness) và dính khớp khuỷu (elbow ankylosis) có thể gặp sau chấn thương khuỷu hoặc các bệnh lý về khớp như viêm khớp dạng thấp, viêm màng hoạt dịch khớp và thoái hoá khớp khuỷu. Cứng và dính khớp khuỷu làm cho vận động của tay bị hạn chế, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đối với cứng khớp khuỷu do xơ dính phần mềm, các bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở gỡ dính, giải phóng phần mềm, phục hồi tầm vận động khớp khuỷu. Tuy nhiên đối với các trường hợp dính khớp khuỷu hoàn toàn, xương cánh tay và cẳng tay dính liền lại thành một khối, thì phẫu thuật phần mềm lúc này không còn ý nghĩa.

Trước đây, đối với các trường hợp dính khớp khuỷu hoàn toàn, các bác sĩ gần như không có phương án nào để phục hồi tầm vận động khớp khuỷu. Bệnh nhân phải chấp nhận tàn phế. Tuy nhiên, những năm gần đây, với sự phát triển của y học hiện đại, thay khớp khuỷu toàn phần là một giải pháp rất hứa hẹn, mang lại hy vọng cho các bệnh nhân cứng và dính khớp khuỷu cũng như các bệnh lý khác làm hư hỏng khớp khuỷu.

dính khớp khuỷu hoàn toàn
Khớp khuỷu dính hoàn toàn thành một khối

Đôi nét về khớp khuỷu nhân tạo : có 2 loại khớp khuỷu nhân tạo

Khớp khuỷu nhân tạo kiểu giải phẫu: Phục hồi lại cấu trúc giải phẫu và cơ sinh học tự nhiên của khớp khuỷu. Tuy nhiên loại khớp này có nhược điểm là không vững, do đó để có thể đạt kết quả tốt thì cần phục hồi phần mềm xung quanh hoàn hảo, điều này rất khó đạt được đối với các bệnh nhân có tổn thương biến dạng nặng khớp khuỷu.

Khớp khuỷu nhân tạo kiểu bản lề: Có thiết kế như bản lề cửa, vững chắc tuyệt đối. Tuy nhiên thế hệ đầu của khớp bản lề có một vấn đề là rất dễ bị mòn và lỏng khớp. Lý do là vận động gấp duỗi khớp khuỷu thực ra không hoàn toàn giống chuyển động bản lền mà vẫn có một chút chuyển động sang hai bên một vài độ. Thế hệ thứ hai của khớp bản lề là loại “semiconstrained” có một lớp đệm polyethylen cho phép khớp khuỷu nhân tạo có thể chuyển động một chút sang hai bên (vẹo trong và vẹo ngoài) do đó làm hạn chế mòn và lỏng khớp khi cử động.

Sau mổ thay khớp khuỷu toàn phần

Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội là đơn vị đi đầu cả nước trong việc triển khai thay khớp khuỷu cho những bệnh nhân hư hỏng khớp khuỷu mang lại hy vọng cải thiện tầm vận động khớp khuỷu giúp cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Ths.Bs.Trần Quyết – khoa Chấn Thương Chỉnh Hình bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội.

Trả lời