Tê tay là gì? – Những bệnh nào gây nên tê tay

Hội chứng ống cổ tay

Tê tay là triệu chứng rất phổ biến, hay gặp ở người trung tuổi hơn. Tuy nhiên ngày nay tê tay cũng gặp ở nhiều người trẻ tuổi gây ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt cũng như công việc thường ngày. Nếu phát hiện sớm các nguyên nhân gây tê tay chúng ta hoàn toàn có thể điều trị khỏi. Nhưng nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây nên những hệ quả khó lường. Thậm chí gây biến chứng teo cơ hoặc bại liệt.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tê tay nhưng dưới đây là một số nguyên nhân mà chúng ta hay gặp nhất:

  1. Hội chứng ống cổ tay

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây tê tay ở những người trung niên. Là tình trạng chèn ép thần kinh giữa khi nó đi qua ống cổ tay. Dây thần kinh giữa là dây chi phối vận động và cảm giác chính của bàn tay. Vì vậy khi có tổn thương thần kinh giữa sẽ gây ra triệu chứng tê bì, dị cảm hoặc đau dát bàn ngón tay.

Tê tay do Hội chứng ống cổ tay hay gặp ở những người làm văn phòng dùng máy tính nhiều, nội trợ, hoặc phụ nữ thời kỳ mang thai…

Hội chứng ống cổ tay, chèn ép thần kinh giữa

2. Thiếu vitamin và khoáng chất

Cơ thể bạn cần vitamin B12 để giúp cho hệ thống dây thần kinh khỏe mạnh. Tình trạng thiếu hụt vitamin này có thể gây tê hoặc ngứa ran ở cả tay và chân. Bên cạnh đó, cơ thể thiếu kali và magie cũng có thể gây triệu chứng tê.

3. Những người mắc bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường, cơ thể thường gặp khó khăn khi di chuyển đường từ máu vào tế bào. Do đó, khi lượng đường trong máu cao trong một thời gian dài có thể dẫn đến sự tổn thương thần kinh ngoại vi. Tình trạng này còn được gọi là bệnh thần kinh tiểu đường. Gây nên tê tay và chân.

Có một điều khá liên quan giữa hội chứng ống cổ tay với những người tiểu đường. Những người tiểu đường thường có tỷ lệ mắc hội chứng ống cổ tay cao hơn bình thường.

Bệnh lý đốt sống cổ
Bệnh lý đốt sống cổ

4. Bệnh lý đốt sống cổ

Thường gặp ở những người trung tuổi trở nên với các bệnh lý như thoái hóa, thoát vị đốt sống cổ gây ra chèn ép thần kinh vùng cổ gáy… Tuy nhiên xã hội phát triển như ngày nay ngày càng gia tăng tình trạng này ở người trẻ tuổi. Đối tượng trẻ hay gặp là dân văn phòng ngồi với máy tính nhiều, hoặc những đối tượng ít vận động, làm việc sai tư thế. Bệnh lý vùng cổ ngoài tê tay thì thường kèm theo tình trạng đau cổ, vai, gáy và tình trạng tê thường từ trên vai dọc xuống bàn tay.

5. Thiếu máu não cục bộ

Do một khu vực nào đó của não bộ bị thiếu máu tạm thời. Sẽ gây ra tình trạng tê tay nhưng kèm theo đó là tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt… Những người hay bị thiếu máu não cục bộ nên đến gặp Bác Sỹ để được tư vấn tốt nhất. Tránh nguy cơ bị tai biến về sau.

Thiếu máu não cục bộ

6. Thoái hóa khớp, viêm đa khớp dạng thấp

Khi các khớp tay, chân theo thời gian sẽ tổn thương do thoái hóa hoặc viêm khớp dạng thấp. Gây nên mất lớp sụn khớp bảo vệ sẽ làm bàn tay, chân vận động khó khăn, có thể kèm theo tê bì bàn tay, bàn chân.

Nếu có các dấu hiệu như tê bì, dị cảm hoặc đau dát bàn, ngón tay. Bạn nên đi khám bác sỹ chuyên khoa cơ xương khớp để được khám và tư vấn điều trị một cách tốt nhất.

Ths.Bs Trần Quyết. Trung tâm Phẫu thuật Khớp và Y học thể thao bệnh viện Tâm Anh Hà nội. Số 108 Hoàng như tiếp, Long biên, Hà nội. Phòng khám 401 tòa B, sdt 0964502886.

Trả lời