Liên quan giữa Hội Chứng Ống Cổ Tay và bệnh Tiểu Đường

Teo cơ mô cái trong HCOCT

Sự liên quan của Hội chứng ống cổ tay (HCOCT) và bệnh tiểu đường đã được thừa nhận trong nhiều năm. Tuy nhiên, mãi đến năm 1980, báo cáo đầu tiên về phẫu thuật giải phóng ống cổ tay ở bốn bệnh nhân mắc HCOCT trên bn tiểu đường mới được công bố.

Ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tỷ lệ mắc HCOCT ước tính là khoảng 15%, và tăng lên 30% khi có bệnh lý thần kinh tiểu đường. Những người bị tiểu đường typ1 có tỷ mắc bệnh thần kinh ngoại biên cao hơn và biểu hiện lâm sàng rõ hơn ở những người tiểu đường typ2.

Đường huyết tăng cao làm tổn thương bao thần kinh, các mạch máu nhỏ nuôi thần kinh bị tổn thương, giảm sự cung cấp oxygen và các chất dinh dưỡng cho dây thần kinh, lâu ngày gây ra tổn thương tk ngoại biên mà thần kinh giữa là 1 ví dụ.

Thời gian mắc bệnh tiểu đường càng lâu, nhất là khi đường huyết không được duy trì ổn định thì nguy cơ mắc HCOCT và bệnh thần kinh tiểu đường càng cao.

Teo cơ bàn tay trong HCOCT

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngưỡng cảm giác da của bn mắc tiểu đường thường nhạy cảm hơn so với người ko mắc tiểu đường, nên những người mắc HCOCT trên bn tiểu đường thường có rối loạn cảm giác da sớm và tình trạng nặng sẽ kéo dài.

Trên điện cơ bn bị tiểu đường mắc HCOCT thường có biểu hiện tổn thương dẫn truyền nặng hơn nhóm không bị tiểu đường mắc HCOCT. Do trong nhóm bệnh nhân tiểu đường bị HCOCT dây thần kinh bị tổn thương mất myelin nhiều hơn.

Điều trị HCOCT trên bệnh nhân tiểu đường cần thực hiện song song 2 việc: Điều trị HCOCT và kiểm soát tốt đường huyết của bệnh nhân như vậy mới cho kết quả tốt.

Tổng hợp: Ths.Bs Trần Quyết.

Trả lời