Thay khớp bàn ngón tay

Sau mổ thay khớp bàn ngón tay 8 tuần biên độ vận động ngón rất tốt

Tổng quan về thay khớp bàn ngón tay

Nếu như chúng ta đã rất quen thuộc với các ca thay khớp lớn như khớp háng, khớp gối, và gần đây là khớp vai, thì những ca thay khớp nhỏ như khớp bàn – ngón, khớp liên đốt ngón lại chưa được nhiều tác giả trong nước nhắc đến, mặc dù trên thế giới khớp này đã được giới thiệu từ lâu.

Như chúng ta biết ở bàn tay gồm có các khớp bàn ngón (M.C.P), Khớp liên đốt gần (P.I.P) và khớp liên đốt xa (D.I.P).Đây là những khớp nhỏ, dạng khớp bản lề với cử động chính là gập và duỗi, liên kết giữa xương bàn tay và các xương đốt ngón tay. Các khớp của bàn – ngón tay đóng vai trò quan trọng trong các động tác tinh tế, cầm nắm của bàn tay và thường bị hư hỏng do các nguyên nhân: Thoái hóa khớp nguyên phát, Viêm khớp dạng thấp, Chấn thương cũ như gãy trật chỏm xương bàn, ngón tay nhưng không được điều trị triệt để.

Xquang trước mổ, hình ảnh thoái hóa khớp liên đốt gần ngón V bàn tay trái

Khi nào cần thực hiện thay khớp bàn ngón

Đối với những trường hợp điều trị nội khoa không cải thiện hoặc tổn thương giai đoạn cuối gây phá hỏng hoàn toàn bề mặt khớp, khớp mất chức năng thì trước đây phương pháp điều trị chủ yếu là đóng cứng khớp vĩnh viễn để giải quyết tình trạng đau của bệnh nhân, nhưng đồng thời làm mất luôn chức năng vận động của khớp.
Ngày nay để giải quyết những vấn đề trên của các bệnh nhân có bệnh lý thoái hóa khớp bàn-ngón, liên đốt ngón nhưng vẫn muốn đảm bảo khả năng phục hồi chức năng của bàn ngón tay, phương pháp thay khớp đã được đề ra.

Sau mổ thay khớp liên đốt gần ngón V 8 tuần, biên độ vận động ngón rất tốt

Khớp bàn ngón nhân tạo có những loại khớp nào

Có 2 loại khớp bàn – ngón nhân tạo phổ biến được sử dụng là khớp một khối và khớp 2 khối, đặc điểm chung của cả 2 loại khớp là dựa trên nguyên lý bản lề và thiết kế theo đặc điểm giải phẫu của bàn ngón tay, giúp bệnh nhân giảm đau và khôi phục chức năng của các khớp này. Khớp liền khối hoạt động trên nguyên lý pistol gắn đẩy vào ống tủy khi vận động, không cần cắt quá nhiều xương của bệnh nhân hay phải sử dụng xi măng sinh học để gắn kết đã đem lại nhiều ưu điểm và sự hài lòng đối với các bệnh nhân thay khớp bàn – ngón tay.

Ưu điểm của thay khớp bàn ngón

Với nhiều ưu điểm như phẫu thuật đơn giản, chi phí không quá cao, khả năng hồi phục sau mổ nhanh, phương pháp thay khớp bàn ngón tay bằng vật liệu silicone là 1 lựa chọn tốt đối với bệnh nhân mắc bệnh lý hoặc chấn thương gây mất chức năng khớp bàn ngón, hoặc khớp liên đốt ngón tay trong điều kiện Việt Nam.

Hình ảnh khớp nhân tạo silicone ngón V tay trái

Xin giới thiệu một ca lâm sàng bị thoái hoá khớp liên đốt gần ngón V bàn tay trái, mất chức năng khớp, có chỉ định thay khớp liên đốt gần ngón V.

Bệnh nhân nam 27 tuổi, chấn thương ngón V bàn tay trái 2 năm, vào viện trong tình trạng cứng hoàn toàn khớp liên đốt gần ngón 5 ở tư thế duỗi. X quang: gãy cũ chỏm đốt 1, thoái hoá khớp liên đốt gần ngón V. Bệnh nhân đã được tiến hành thay khớp loại 1 khối bằng vật liệu silicone, kết quả ngay sau mổ và sau khi khám lại 8 tuần bệnh nhân hết đau hoàn toàn, biên độ vận động ngón kết quả rất tốt.

Hình ảnh Xquang sau mổ thay khớp liên đốt gần ngón V tay trái

Ths.Bs. Trần Quyết khoa Chấn Thương Chỉnh Hình bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

Trả lời