Thay khớp khuỷu – bước tiến mới điều trị di chứng hạn chế vận động khuỷu tay

Thay khớp khuỷu điều trị di chứng cứng khớp khuỷu

Khớp khuỷu là 1 khớp lớn ở chi trên, đóng vai trò quan trọng trong chuyển động của toàn bộ chi. Bất kỳ nguyên nhân nào gây hạn chế vận động khuỷu đều ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống và tâm lý của người bệnh.

Với sự tiến bộ không ngừng của Y học, các phương pháp điều trị hạn chế vận động khuỷu cũng ngày càng tiến bộ và đạt được những bước tiến rất lớn. Có thể kể đến các phương pháp như phục hồi chức năng, phẫu thuật gỡ dính và làm vận động khuỷu (mổ mở hoặc nội soi), hay mới nhất là thay khớp khuỷu. Trong đó thay khớp khuỷu được cho là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, có thể cải thiện vận động khuỷu với kết quả khả quan.

Thay khớp khuỷu điều trị di chứng cứng khớp

Thay khớp khuỷu được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1925 bởi Robineau. Với việc sử dụng loại khớp unconstrained (khớp tự do) cho bệnh nhân 20 tuổi bị mất đoạn đầu xa xương cánh tay. Loại khớp này được thiết kế với thành phần từ kim loại và cao su lưu hóa.

Đến năm 1941 Boerema giới thiệu 1 loại khớp khuỷu có bản lề được làm từ kim loại và mở đầu cho sự phát triển của các thế hệ khớp khuỷu về sau như khớp khuỷu bán phần, khớp toàn phần… Trong đó thế hệ khớp khuỷu toàn phần đầu tiên được giới thiệu bởi Dee vào đầu những năm 70 với loại khớp liên kết có sử dụng xi măng. Thế hệ khớp khuỷu có thể coi là tiến bộ nhất hiện nay là loại khớp có mô đun được sử dụng cho các trường hợp tổn thương khớp khuỷu với khuyết xương lớn do di chứng chấn thương hoặc u xương gây khuyết xương vùng khuỷu.

Thay khớp khuỷu thường được chỉ định trong các trường hợp như viêm khớp dạng thấp gây hỏng khớp khuỷu, di chứng sau chấn thương gây hạn chế vận động khuỷu, khuyết xương đầu dưới xương cánh tay hoặc các trường hợp u vùng khuỷu gây khuyết đoạn xương. Các trường hợp hạn chế vận động khuỷu đã điều trị bằng các phương pháp khác như tập phục hồi chức năng, mổ gỡ dính…không mang lại hiệu quả thì thay khớp khuỷu là lựa chọn tối ưu nhất.

Thậm trí đã có khá nhiều báo cáo ca lâm sàng về thay khớp khuỷu điều trị các trường hợp gãy phức tạp đầu dưới xương cánh tay ở người cao tuổi và cho kết quả rất tốt. Đặc biệt ở những nước phát triển với những bệnh nhân tuổi cao, chất lượng sống được đặt lên hàng đầu thì việc gãy phức tạp đầu dưới xương cánh tay được coi là một thách thức khi kết hợp xương có thể gây ra các biến chứng như: Không liền xương do chất lượng xương kém, nhiễm trùng, hoặc liền xương nhưng có thể bị di chứng cứng, dính khớp. Những trường hợp này thì thay khớp khuỷu toàn phần có thể là một lựa chọn rất tốt và mang lại kết quả hết sức khả quan.

Y học luôn phát triển và không có giới hạn, với mục đích mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh. Trung tâm Phẫu thuật khớp và Y học thể thao bệnh viện Tâm Anh Hà nội đã phẫu thuật thay khớp khuỷu cho nhiều ca bệnh bị hạn chế vận động khuỷu với kết quả khám lại rất tốt.

Ths.Bs Trần Quyết – Trung tâm Phẫu thuật Khớp và Y học thể thao – Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà nội.

Trả lời