U bao hoạt dịch cổ tay
u-bao-hoạt-dịch-cổ-tay
u-bao-hoạt-dịch-cổ-tay

U bao hoạt dịch cổ tay

Tóm tắt

Là hiện tượng thoát dịch khớp vào các chẽ gân vùng khớp tương ứng. Những vị trí thường gặp nhất là U bao hoạt dịch cổ tay, khớp cổ tay, khoeo chân, cổ chẩn, khớp gối, khớp khuỷu, khớp bàn ngón và khớp liên đốt ngón tay…

1. U bao hoạt dịch là gì?

Là hiện tượng thoát dịch khớp vào các chẽ gân vùng khớp tương ứng. Những vị trí thường gặp nhất là U bao hoạt dịch cổ tay, khớp cổ tay, khoeo chân, cổ chẩn, khớp gối, khớp khuỷu, khớp bàn ngón và khớp liên đốt ngón tay…

2. Nguyên nhân gây nên u bao hoạt dịch cổ tay

Do thoái hóa dạng nhầy của tổ chức liên kết bao khớp. Thường ở cổ tay, phía mu tay tự nhiên xuất hiện một khối sưng dần, tròn, cố định, không đau. Có thể tự biến mất hoặc không.

Khối u bao hoạt dich cổ tay

3. U bao hoạt dịch cổ tay có nguy hiểm không

Thông thường khi nhắc đến khối u, tâm lý bệnh nhân hay lo lắng đến tính chất lành tính hay ác tính, u bao hoạt dịch tuy khá phổ biến nhưng may mắn nó nằm trong số những khối u nang lành tính.

4. Những đối tượng nào hay mắc u bao hoạt dịch cổ tay

U bao hoạt gặp nhiều ở nữ giới hơn so với nam và có thể tác động đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Hay gặp nhất ở những đối tượng sau:

  • Người trưởng thành trên 40 tuổi.
  • Các chấn thương vùng cổ tay.
  • Thường xuyên phải vận động cổ tay mạnh, chơi thể thao kéo dài, không khởi động kỹ cổ tay.

5. U bao hoạt dịch có triệu chứng như thế nào

Tùy theo kích thước khối u bao hoạt dịch mỏng hay dày mà có những triệu chứng khác nhau, đôi khi khối dịch khá mỏng bệnh nhân có thể không cảm nhận được triệu chứng của bệnh. Đối với khối u dịch lớn vùng cổ tay một số những triệu chứng được ghi nhận như:

  • Khối dịch lồi lên bề mặt da vùng cổ tay tạo thành khối u rõ rệt, tròn nhẵn.
  • Có thể sờ nắn được, ít di động, có thể nhỏ đi hay to ra tùy thuộc vào vận động khớp.
  • Có cảm giác đau hoặc tê bì lan tỏa quanh khối u.
  • Hạn chế vận động cổ tay, khó gấp duỗi cổ tay.
Nẹp cỏ tay điều trị u bao hoạt dịch cổ tay

6. Điều trị u bao hoạt dịch cổ tay: Điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật

Điều trị nội khoa:

  • Nẹp cổ tay hoặc băng ép cổ tay: áp dụng cho khối u dịch nhỏ, chưa ảnh hưởng nhiều đến bệnh nhân. Có thể dùng băng chun, băng keo thể thao…Cố định lại khớp có khối u, giảm đi khả năng phát triển của khối u.
  • Hút dịch khớp thừa: nếu khối nang dịch to lên lộ rõ trên nền da gây đau, tê, có biểu hiện chèn ép thì cần can thiệp. Trong đó chọc hút dịch trong nang nhằm làm giảm đi các triệu chứng của u bao hoạt dịch nhưng tỷ lệ tái phát cao.
  • Hút dịch kèm tiêm corticoid tại chỗ cũng là 1 phương pháp có thể được lựa chọn.

Điều trị phẫu thuật:

Khi khối U to lên gây đau nhức, tê mỏi, chèn ép lên các dây thần kinh, cản trở vận động, sinh hoạt hàng ngày hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì nên phẫu thuật. Phẫu thuật bóc tách lấy hết khối u bao hoạt dịch kèm khâu lại bao khớp cổ tay.

Sau phẫu thuật vẫn nên cố định cổ tay 2-3 tuần để bao khớp có thơi gian hồi phục, không nên vận động cổ tay quá sớm dễ tái phát khối u.

Ths.Bs. Trần Quyết khoa Chấn Thương Chỉnh Hình bv đa khoa Xanh Pôn Hà Nội