Needle Scopy – xu hướng mới điều trị Hội chứng ống cổ tay với đường mổ siêu nhỏ, không rạch da, không vết khâu
vết mổ siêu nhỏ sau phẫu thuật điều trị HCOCT
vết mổ siêu nhỏ sau phẫu thuật điều trị HCOCT

Needle Scopy – xu hướng mới điều trị Hội chứng ống cổ tay với đường mổ siêu nhỏ, không rạch da, không vết khâu

Tóm tắt

Các phương pháp phẫu thuật điều trị HCOCT ngày càng được phát triển. Từ mổ mở kinh điển, mổ ít xâm lấn đến phẫu thuật nội soi. Phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất ngày nay là Needle scopy tạm dịch là nội soi lỗ kim. Phương pháp này cụ thể là giải phóng dây chằng ngang qua da dưới hướng dẫn siêu âm. Đây là phẫu thuật siêu nhỏ với đường mổ chỉ 1-2 mm.

1. Tổng quan về phẫu thuật điều trị Hội chứng ống cổ tay

Theo thống kê của Mỹ thì tỷ lệ mắc Hội Chứng Ống Cổ Tay (HCOCT) hàng năm là khoảng 50/1000 người. Nhóm nguy cơ cao có thể lên đến 500/1000 người. Cho đến nay điều trị ngoại khoa vẫn được coi là phương pháp điều trị triệt để nhất khi bệnh nhân đến trong giai đoạn muộn. Hoặc điều trị nội khoa thất bại. Chúng ta có thể hiểu phẫu thuật điều trị HCOCT là cắt bỏ dây chằng ngang cổ tay. Đây là thành phần gây chèn ép cơ học dây thần kinh giữa chi phối bàn tay.

Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật từ kinh điển cho đến hiện đại. Y học càng phát triển thì các phương pháp phẫu thuật cũng phát triển theo. Mục đích là đều hướng tốt nhất đến việc nâng cao hiệu quả điều trị. Ko chỉ riêng về cảm giác, chức năng mà còn về mặt thẩm mỹ.

Bộ dụng cụ thực hiện Needle scopy

Các phương pháp phẫu thuật điều trị HCOCT ngày càng được phát triển. Từ mổ mở kinh điển, mổ ít xâm lấn đến phẫu thuật nội soi. Phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất ngày nay là Needle scopy. Tạm dịch là nội soi lỗ kim. Phương pháp này cụ thể là giải phóng dây chằng ngang qua da dưới hướng dẫn siêu âm. Đây là phẫu thuật siêu nhỏ với đường mổ chỉ 1-2 mm. Vết mổ nhỏ như 1 cây kim nên còn gọi là Needle scopy. Để thực hiện được phẫu thuật này phẫu thuật viên cần thành thạo kỹ thuật siêu âm cổ tay. Và nắm rõ giải phẫu từng bộ phận nhỏ nhất trong ống cổ tay.

Kỹ thuật mổ giải phóng dây chằng ngang qua da dưới hướng dẫn siêu âm

2. Cắt dây chằng ngang qua da dưới hướng dẫn siêu âm (Needle scopy)

Năm 2005, Rowe & Cộng sự thực hiện cắt dây chằng ngang qua da dưới hướng dẫn siêu âm trên 6 xác chi trên. Sau đó phẫu tích cẩn thận những xác này để kiểm tra. Kết quả cho thấy bằng phương pháp này, dây chằng ngang được cắt hoàn toàn. Thần kinh giữa được giải phóng mà không gây ra tổn thương nào ngoài ý muốn cho các cấu trúc xung quanh. Nghiên cứu này đã đặt nền móng cho sự phát triển của kỹ thuật này trong những năm gần đây.

Năm 2010, Nakamichi & Cộng sự so sánh 2 lô bệnh nhân. 35 bàn tay của 29 bệnh nhân nữ bị HCOCT được mổ cắt dây chằng ngang qua da dưới hướng dẫn siêu âm (đường mổ 4mm). Và 39 bàn tay của 39 bệnh nhân nữ được mổ mở nhỏ cắt dây chằng ngang (đường mổ 1 – 1,5cm). Kết quả cho thấy mổ cắt dây chằng ngang qua da dưới hướng dẫn siêu âm cho kết quả hồi phục thần kinh tương tự mổ mở. Tuy nhiên, có ưu điểm liền vết mổ nhanh, hồi phục chức năng bàn tay nhanh hơn và hài lòng của bệnh nhân tốt hơn.

Sẹo mổ chỉ là một chấm nhỏ

Nói về phương pháp cắt dây chằng ngang qua da dưới hướng dẫn siêu âm. Trong bài báo mới nhất được xuất bản ngày 10/06/2019. Wang & Cộng sự công bố 1 nghiên cứu. Áp dụng cắt Dây chằng ngang qua da dưới hướng dẫn siêu âm điều trị HCOCT trên 113 bệnh nhân thận nhân tạo chu kỳ (từ 2/2009 – 4/2013). Kết quả cho thấy các triệu chứng được cải thiện ở 90% bệnh nhân sau 24 tháng theo dõi. Sau 12 tháng theo dõi, không có bệnh nhân nào còn cảm giác đau. Cơ lực của các bệnh nhân cải thiện rõ rệt sau 1, 3, 6 tháng. Qua đó, phương pháp phẫu thuật này cho thấy có hiệu quả và an toàn trên các bệnh nhân HCOCT / thận nhân tạo chu kỳ.

Qua các nghiên cứu kể trên. Cắt dây chằng ngang qua da dưới hướng dẫn siêu âm là 1 phương pháp khả thi, hiệu quả. An toàn để điều trị HCOCT. Các ưu điểm chính có thể kể đến như: hạn chế đường mổ. Rút ngắn thời gian hồi phục, không cần đặt garo, vô cảm dễ dàng. Đặc biệt tính thẩm mỹ cao, với vết mổ như 1 cây kim, sau mổ bệnh nhân sẽ không cảm nhận thấy có vết mổ trên cổ tay. Phương pháp này Có thể tiến hành an toàn trên các bệnh nhân có nhiều nguy cơ về gây mê hồi sức. phương pháp này hoàn toàn khả thi và rất phù hợp để thực hiện trong điều kiện Việt nam.

Ths.Bs Trần Quyết – khoa Chấn Thương Chỉnh Hình bv đa khoa Xanh Pôn