Đau cổ tay thường xuyên do nguyên nhân gì? Điều trị ra sao?
Hình ảnh thoái hóa khớp cổ tay nặng
Hình ảnh thoái hóa khớp cổ tay nặng

Đau cổ tay thường xuyên do nguyên nhân gì? Điều trị ra sao?

Tóm tắt

Viêm khớp có thể xảy ra ở 1 hoặc nhiều khớp khác nhau. Có thể là viêm cấp hoặc viêm mạn tính nhưng hầu hết đều là mãn tính, tức là tình trạng viêm này sẽ là lâu dài, thậm chí vĩnh viễn và gây tổn thương khớp nghiêm trọng.

Đau và cứng khớp thông thường là các triệu chứng của viêm khớp. Khi tình trạng viêm khớp không được giải quyết triệt để một cách sớm nhất thì sẽ trở thành mạn tính. Nếu tình trạng này xảy ra ở cổ tay sẽ khiến cho cổ tay bạn thường xuyên bị đau, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và sinh hoạt.

Viêm khớp có thể xảy ra ở 1 hoặc nhiều khớp khác nhau. Có thể là viêm cấp hoặc viêm mạn tính nhưng hầu hết đều là mãn tính, tức là tình trạng viêm này sẽ là lâu dài, thậm chí vĩnh viễn và gây tổn thương khớp nghiêm trọng. Đồng nghĩa với việc sinh hoạt hàng ngày của tay cũng trở nên khó khăn hơn.

Cổ tay là 1 khớp phức tạp, được tạo thành từ nhiều khớp nhỏ. Khi chưa có tổn thương, các xương cổ tay dễ dàng trượt qua nhau khi vận động. Bề mặt các xương cổ tay được bảo vệ bởi lớp sụn trơn nhẵn bao bọc. Viêm khớp làm tổn thương lớp sụn này. Và Khi bệnh tiến triển, có sự mất dần chất sụn này. Các xương cọ xát vào nhau dẫn đến các tổn thương không thể sửa chữa được.

Hình ảnh thoái hóa khớp cổ tay nặng

Mặc dù có rất nhiều hình thái gây đau khớp cổ tay nhưng về cơ bản có 3 loại phổ biến nhất gây ra tổn thương mãn tính cho cổ tay:

 • Thoái hóa khớp.
 • Viêm khớp dạng thấp.
 • Viêm khớp sau chấn thương.
 1. thoái hóa khớp cổ tay

Trong bệnh thoái hóa khớp, lớp sụn khớp trơn nhẵn bao bọc các đầu xương bị mòn dần theo thời gian do sự giảm nguồn cấp máu. Dẫn tới sự tổn thương không hồi phục của lớp sụn này. Điều này dẫn tới không gian bảo vệ các xương giảm đi. Trong quá trình vận động các xương cọ xát vào nhau gây nên đau và dễ cứng khớp.

Thoái hóa khớp cổ tay cũng có thể phát triển từ bệnh kienbock. Trong bệnh Kienbock, việc cung cấp máu cho xương nguyệt cổ tay bị gián đoạn khiến xương chết và từ từ xẹp xuống. Theo thời gian, sự xẹp xuống này dẫn tới những viêm khớp khác ở xung quanh xương nguyệt.

2. Viêm khớp dạng thấp

Là một bệnh mãn tính có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp trên toàn cơ thể. Thường bắt đầu từ các khớp nhỏ, ví dụ như bàn tay và cổ tay. Có tính chất đối xứng, thường ảnh hưởng đến cùng một khớp ở cả 2 bên của chi thể.

Đây là bệnh tự miễn, có nghĩa là cơ thể tự sinh ra miễn dịch chống lại các mô của chính mình. Trong viêm khớp dạng thấp, các hệ thống phòng thủ thường bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng thay vào đó làm hỏng mô bình thường (như sụn và dây chằng), và có thể làm mềm xương.

Viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến các xương cổ tay, thậm chí gây biến dạng xương, tổn thương gân và gây đứt gân ngón tay. Dẫn tới biến dạng và mất chức năng bàn tay.

3. Viêm khớp sau chấn thương

Viêm khớp sau chấn thương có thể phát triển sau một chấn thương. Ví dụ như gãy xương cổ tay hoặc tổn thương dây chằng. Chấn thương này có thể gây tổn thương sụn hoặc làm tăng quá trình làm hao mòn sụn do sự thay đổi chuyển động bình thường của các xương.

Viêm khớp sau chấn thương phát triển sau nhiều năm kể từ chấn thương ban đầu, mặc dù được điều trị thích hợp nhưng vấn có khả năng tiến triển thành một viêm khớp mãn tính theo thời gian.

4. Triệu chứng của viêm khớp cổ tay

Tùy mức độ tổn thương và tùy từng bệnh nhân mà triệu chứng có thể biểu hiện ở các mức độ khác nhau.

 • Sưng, đau cổ tay.
 • Giảm phạm vi chuyển động của cổ tay hoặc thậm chí cứng khớp.
 • Yếu cổ tay.
 • Mất vững cổ tay.

5. Điều trị viêm khớp cổ tay

Điều trị ban đầu cho viêm khớp cổ tay vẫn là điều trị bảo tồn với các biện pháp như:

 • Thay đổi hoạt động: hạn chế hoặc tránh các hoạt động gây đau cổ tay.
 • Bất động cổ tay: đeo nẹp sẽ giúp hỗ trợ khớp và giảm bớt tải lực cho khớp cổ tay do việc sử dụng thường xuyên.
 • Điều trị thuốc: thông thường là giảm đau, chống viêm đường uống hoặc tại chỗ, ưu tiên dùng NSAID.
 • Tập luyện và vật lý trị liệu: Vẫn là một phương pháp điều trị bảo tồn được ưu tiên.
 • Tiêm steroid: đây là chất chống viêm mạnh và cải thiện triệu chứng nhanh nhưng tác dụng thường có tính chất tạm thời.

Phẫu thuật điều trị viêm khớp cổ tay

Trong trường hợp điều trị bảo tồn không làm giảm triệu chứng. Và ảnh hưởng nặng nề đến chức năng của cổ tay trong sinh hoạt hàng ngày thì việc phẫu thuật cần được đưa ra để giải quyết 2 vấn đề trên.

Một số phương pháp phẫu thuật:

 • Lấy bỏ xương hàng 1 (hàng gần). Thông thường Bác sĩ sẽ loại bỏ 3 xương cổ tay hàng gần với cẳng tay nhất.
 • Đóng cứng khớp cổ tay: Giúp giải quyết vấn đề đau nhờ việc loại bỏ sụn khớp bị tổn thương và hợp nhất các xương cổ tay lại với nhau. Tùy theo việc tổn thương của cổ tay là chỉ một số xương hoặc lan rộng toàn bộ cổ tay mà bác sĩ sẽ tiến hành hợp nhất một vài xương hoặc toàn bộ xương cổ tay. Nhằm giảm đau nhưng vẫn duy trì được chuyển động cần thiết của cổ tay.
 • Thay Khớp cổ tay. Là thay phần xương, sụn hỏng bằng khớp nhân tạo. Phương pháp tiên tiến nhất vừa giải quyết được vấn đề đau lại giúp phục hồi vận động của cổ tay.

Khi bị viêm khớp bạn cần làm gì

 • Đến gặp Bác sĩ. Bác sĩ sẽ có kế hoạch giúp bạn cải thiện triệu chứng và cải thiện vận động của cổ tay.
 • Thay đổi hoạt động. tránh những động tác gây đau hoặc làm nặng triệu chứng của bạn.
 • Thử các liệu pháp thay thế giúp giảm đau do viêm khớp.

Ths.Bs. Trần Quyết. Trung tâm Phẫu thuật Khớp và Y học thể thao bệnh viện Tâm Anh Hà nội. Số 108 Hoàng như tiếp, Long biên, Hà nội. Phòng khám 401, tòa B. Sdt 0964502886.